วิธีมองแสงเงาสเตป 1 ไป 2 ไป 3
วันที่โพสต์: 21/04/2015
โดย: Nanshu29

โดยปกติทั่วไปตอนที่สอนศิลปะ น้องๆส่วนมากมักจะชอบบอกว่า "มันยากมากที่จะมองแสงเงาให้เข้าใจ" แน่นอนสิ่งที่ยากนั้นเพราะอะไร เราไม่ได้มองมันเป็นสเตปหรืออ่านอย่างเป็นสเตป
เช่น ในภาพมี 1-2-3  น้องๆหรือคนที่ยังไม่เข้าใจมักจะมอง 3 เลย (3 นี้หมายถึงภาพรวม) จึงทำให้มันดูยากมาก เพราะเราไม่ได้มองเจาะลึกว่า มันมีอะไรในนั้น หรือการแยกชั้นให้เข้าใจง่ายๆ แบบสเตป By สเตป

วิธีการมองสเตป 1-2-3 แนนจะอธิบายพอสังเขปคร่าวๆให้ฟังโดยใช้ภาพประกอบ ซึ่งใครและน้องๆสามารถนำไปต่อยอดในการมองงานศิลปะหรือภาพต่างๆได้อย่างเข้าใจง่ายๆ ดังนี้..

ภาพตัวอย่าง  (รสนิยมส่วนตัวฮาๆ ชอบรูปปั้น)

(ภาพรูปปั้นนั้นชัดเจนสุดแล้วในเรื่องแสงเงารวมทั้งอนันโตมี่เพราะมันไม่ขยับ ไม่มีมวลสารของการเคลื่อนไหว ชะนั้นสิ่งที่ชัดเจนสุดๆคือแสงเงา)

1.ให้มองเส้น outline ของสิ่งที่คุณอยากจะวาด แต่ต้องแยกแสงเงาออกไปอย่าไปมองจุดนั้นเพราะจะทำให้คุณมึนได้


2.มองแค่แสง เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด หรือคุณจะมองเงาก่อนก็ได้(บางคนอาจถนัดมองจุดที่มืดสุดก่อน) คือแล้วแต่สะดวกว่าชอบแบบไหน


3. แน่นอนทำเหมือนข้อ2 คือ ถ้าข้อสองมองแสง ข้อสามต้องมองเงาอย่างเดียว



แล้วสุดท้ายก็นำทั้งหมดมาประกอบกันดังภาพนี้ เป็นอันเสร็จสมบรูณ์...


แล้วพอเราเข้าใจ 1-2-3 แล้ว สเตปถัดไปก็คือ  สิ่งที่คุณเห็น...
 อารมณ์ของคุณ แสงสีที่คุณเห็น จิตนาการใส่เข้าไปนั่นคือ เลข 4

เล่นไปดั่งใจต้องการสนุกเหมือนวัยเด็กที่คุณอยากจะกลับไป...


หมายเหตุ: ทริคนี้ถ้าจะให้สนุกให้นึกถึงว่า "คุณกำลังเล่นเกมส์จับผิดแสงเงา" มองแสงซิมีกี่จุด มองเงาซิมีกี่ที่ อะไรทำนองนี้ค่ะ

ปล.มาแบ่งปันประสบการณ์เช่นเคยจากการเรียนรู้เองโดยใช้สายตา...จับจ้องสิ่งต่างๆคิดประมวลในหัวตลอดว่าจะเล่าอย่างไร จึงออกมาเป็นบทความนี้ อยากจะมาอธิบายให้ฟังหวังว่าจะสนุกไปกับมัพร้อมการเรียนรู้ค่ะ


ประเภท: อื่นๆ

บล็อกที่น่าจะชอบ

17/04/2017
เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา Ookbee Comics เคยจัดการประกวดภาพวาด "พัฒนาการอวอร์ด" เทียบลายเส้นของนักวาดในอดีตกับปัจจุบัน ซึ่งหลายๆ คนนี่ลายเส้นพัฒนาขึ้นจนต้องอึ้ง ! วันนี้แอดเลยคัด 20 ภาพที่มีคนถูกใจมากที่สุดมาให้ดูกัน รับรองว่าเห็นแล้วยกนิ้วให้แน่ๆ โดย Minnie
19/05/2016
\(^▽^)/ .... รายละเอียดและกติกาของงาน .... \(^▽^)/ประกวดการ์ตูน Ookbee Comic - “24” Contest#1 มาแล้วจ้า !! งานประกวดการ์ตูนครั้งแรกของ Ookbee Comics ในคอนเซปท์ “การประกวดการ์ตูน ส่งผลงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง และรู้ผลใน 24 วัน”เงื่อนไขการลงการ์ตูน1. การ์ตูนที
16/06/2016
ในอดีตอันแสนยาวนาน อาชีพ “นักวาดการ์ตูน” อาจเป็นอาชีพที่ดูน่าสนุกสนาน วันๆ นั่งวาดการ์ตูน มีความสุข ได้เงินด้วย โอ๊ย ดีจัง ! เป็นอาชีพในฝันของเด็กๆ หลายคน แต่ยิ่งเวลาผ่านไป ยิ่งโตขึ้น เราก็จะเริ่มเข้าใจสัจธรรมข้อหนึ่งของการเป็นนักเขียนการ์ตูนว่า “ ทำไมงาน
27/05/2016
[Character Drama CD ยมจัง แอนด์ เดอะ แก๊ง]'ภาคี/อาจารย์ต้นงิ้ว'Character Voice : OpenzCloseฟังเสียงภาคี : https://soundcloud.com/redcarpetsiam/character-drama-cd-2สำหรับเสียงหล่อๆ ของอาจารย์ต้นงิ้วนั้น ได้คุณเอิท ผู้ก่อตั้ง Coregate Studio มาให้เสียงพากย์
ส่ง
ความคิดเห็น ()