วิธีมองแสงเงาสเตป 1 ไป 2 ไป 3
วันที่โพสต์: 21/04/2015
โดย: Nanshu29

โดยปกติทั่วไปตอนที่สอนศิลปะ น้องๆส่วนมากมักจะชอบบอกว่า "มันยากมากที่จะมองแสงเงาให้เข้าใจ" แน่นอนสิ่งที่ยากนั้นเพราะอะไร เราไม่ได้มองมันเป็นสเตปหรืออ่านอย่างเป็นสเตป
เช่น ในภาพมี 1-2-3  น้องๆหรือคนที่ยังไม่เข้าใจมักจะมอง 3 เลย (3 นี้หมายถึงภาพรวม) จึงทำให้มันดูยากมาก เพราะเราไม่ได้มองเจาะลึกว่า มันมีอะไรในนั้น หรือการแยกชั้นให้เข้าใจง่ายๆ แบบสเตป By สเตป

วิธีการมองสเตป 1-2-3 แนนจะอธิบายพอสังเขปคร่าวๆให้ฟังโดยใช้ภาพประกอบ ซึ่งใครและน้องๆสามารถนำไปต่อยอดในการมองงานศิลปะหรือภาพต่างๆได้อย่างเข้าใจง่ายๆ ดังนี้..

ภาพตัวอย่าง  (รสนิยมส่วนตัวฮาๆ ชอบรูปปั้น)

(ภาพรูปปั้นนั้นชัดเจนสุดแล้วในเรื่องแสงเงารวมทั้งอนันโตมี่เพราะมันไม่ขยับ ไม่มีมวลสารของการเคลื่อนไหว ชะนั้นสิ่งที่ชัดเจนสุดๆคือแสงเงา)

1.ให้มองเส้น outline ของสิ่งที่คุณอยากจะวาด แต่ต้องแยกแสงเงาออกไปอย่าไปมองจุดนั้นเพราะจะทำให้คุณมึนได้


2.มองแค่แสง เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด หรือคุณจะมองเงาก่อนก็ได้(บางคนอาจถนัดมองจุดที่มืดสุดก่อน) คือแล้วแต่สะดวกว่าชอบแบบไหน


3. แน่นอนทำเหมือนข้อ2 คือ ถ้าข้อสองมองแสง ข้อสามต้องมองเงาอย่างเดียวแล้วสุดท้ายก็นำทั้งหมดมาประกอบกันดังภาพนี้ เป็นอันเสร็จสมบรูณ์...


แล้วพอเราเข้าใจ 1-2-3 แล้ว สเตปถัดไปก็คือ  สิ่งที่คุณเห็น...
 อารมณ์ของคุณ แสงสีที่คุณเห็น จิตนาการใส่เข้าไปนั่นคือ เลข 4

เล่นไปดั่งใจต้องการสนุกเหมือนวัยเด็กที่คุณอยากจะกลับไป...


หมายเหตุ: ทริคนี้ถ้าจะให้สนุกให้นึกถึงว่า "คุณกำลังเล่นเกมส์จับผิดแสงเงา" มองแสงซิมีกี่จุด มองเงาซิมีกี่ที่ อะไรทำนองนี้ค่ะ

ปล.มาแบ่งปันประสบการณ์เช่นเคยจากการเรียนรู้เองโดยใช้สายตา...จับจ้องสิ่งต่างๆคิดประมวลในหัวตลอดว่าจะเล่าอย่างไร จึงออกมาเป็นบทความนี้ อยากจะมาอธิบายให้ฟังหวังว่าจะสนุกไปกับมัพร้อมการเรียนรู้ค่ะ


ประเภท: อื่นๆ

บล็อกที่น่าจะชอบ

16/02/2017
วันวาเลนไทน์แล้ววว แอดรู้สึกเหงาก็เลยลองคิดๆค้นๆมุกเสี่ยวๆเกี่ยวสาวฉบับอนิเมะ(แอบมีเกมแถมมาด้วย)มาทำลายเซลล์สมองทุกคน ก็ไม่ได้เหงาขนาดนั้นหร๊อกกก ยังไงแอดก็มีคิทแคทลดราคาเป็นเพื่อนละวันนี้อยากส่งให้ใครก็พิมพ์ชื่อเข้าไปได้เลยยยย แอดจะเอาไปปริ้นแจกเซ็นไปของ
18/09/2016
บล็อกนี้เขียนเกี่ยวกับวิธีวาดการ์ตูนโดยลงเส้นแบบใช้ดินสอ(ไม่ใช้ปากกาหมึก) ในแบบของเราเองค่ะซึ่งวิธีที่ทำนี่ก็เป็นวิธีที่ใช้เขียนการ์ตูนลงที่อุ้คบีนี่แหละค่ะวิธีทำอย่างแรกเลย คือเรามีเนื้อเรื่องแล้ว หลังจากเรียบเรียงเนือ้เรื่องเสร็๗ก็เอามาเขียนเป็นสตอร์รี่
16/06/2016
ในอดีตอันแสนยาวนาน อาชีพ “นักวาดการ์ตูน” อาจเป็นอาชีพที่ดูน่าสนุกสนาน วันๆ นั่งวาดการ์ตูน มีความสุข ได้เงินด้วย โอ๊ย ดีจัง ! เป็นอาชีพในฝันของเด็กๆ หลายคน แต่ยิ่งเวลาผ่านไป ยิ่งโตขึ้น เราก็จะเริ่มเข้าใจสัจธรรมข้อหนึ่งของการเป็นนักเขียนการ์ตูนว่า “ ทำไมงาน
30/10/2017
    หลายๆคงคงต้องใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการเดินทาง ไปเรียนบ้าง ทำงานบ้าง หรือไม่ก็ไปเที่ยว แต่ก็รู้ๆกันว่าบางครั้งการเดินทางมันไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ไหนจะรถติด รอรถก็นาน คนก็เยอะ เบียดกันอย่างกับปลากระป๋องอัดแน่น กว่าจะถึงที่หมาย ผมที่นั่งทำมาตั้งน
ส่ง
ความคิดเห็น ()