มาสร้างอะไหล่ไส้เม้าส์ปากกาใช้แบบไม่จำกัดกันเถอะ XD
วันที่โพสต์: 05/09/2016
โดย: YolkHon

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

มาสร้างอะไหล่ไส้เมาส์ปากกาใช้ถึงชาติหน้ากันเถอะ

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

          หลายๆคนเวลาซื้อเมาส์ปากกามาแล้วใช้ไปสักพักก็จะมีปัญหาไส้เม้าส์ปากกาสึก ต้องเปลี่ยนใหม่เรื่อยๆ ยิ่งคนมือหนักหรือใช้งานบ่อยๆก็เปลี่ยนกันแทบเดือนชนเดือนทีเดียว เราเองก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน ใช้งานค่อนข้างหนักจนช่วงแรกที่ซื้อน้อง intuos wacom มาใหม่กดเต็มแรงอาทิตย์เดียวกุดต้องปรับแรงกดกันใหม่ทีเดียว มองเห็นอนาคตรำไรแล้วว่าค่าไส้เม้าส์ปากกาที่ต้องเปลี่ยนใหม่นี่ต้องเจียดเตรียมไว้เลย

          พอได้เจอกับกระทู้นึงในพันทิปที่หยิบเอาไม้จิ้มฟันมาเหลาเป็นไส้เม้าส์ปากกาแทนแล้วก็ใช้งานได้ด้วย อันนี้กระทู้ต้นทางนะครับ http://pantip.com/topic/30984503 อนึ่งไม้จิ้มฟันที่ลองเหลาแล้วใช้ด้วยแจกแจ่ายด้วยจะเป็นตระกูล wacom นะครับ ของยี่ห้ออื่นไม่แน่ใจว่าใช้ไส้ขนาดเดียวกันรึเปล่า

          หลังจากนั้นก็ลองทำตามแล้วเอามาใช้อยู่สักระยะนึง มันโอเคที่ว่าประหยัดจริง ทนทาน สึกช้า แต่จะสร้างรอยขีดข่วนกับตัวถาดมากกว่าไส้ปกติเพราะไม้จิ้มฟันมันค่อนข้างฝืดเวลาวาด ทำให้ตอนทำงานหนักๆต้องเอาแผ่นใสมาป้องกันตัวถาดไว้เป็นเกราะอีกชั้นแต่จะรำคาญเวลาวาดเพราะเวลาแผ่นใสเริ่มเป็นรอยหนักๆเข้าจะบวมแล้วก็พองจนเป็นปัญหาทำให้เวลาวาดแล้วสะดุด บางทีตกร่องเส้นเบี้ยวก็มี ต้องคอยเปลี่ยนใหม่เกือบๆทุกเดือน ช่วงนั้นทำใจยอมรับชะตากรรมไป ถ้าอยากประหยัดก็ต้องทนเอา

          บังเอิญกันวันนั้นไปเดินหาซื้อของในร้าน 20 บาทเจอไม้จิ้มฟันที่เป็นพลาสติก ดูจากห่อภายนอกก็ไม่แข็งเกินไปถ้าเอามาเหลาใช้แทนไส้เม้าส์ปากกาได้พอดีเลยซื้อกลับบ้านมาด้วย ถ้าเฟลยังไงก็เอามันมาแคะฟันได้ยาวๆ พอเหลาแล้วลองใช้ดูก็พบว่ามันดี ดีมากกกกกกกกก ได้อารมณ์เดียวกับไส้ที่ติดมากับวาคอมเลย แอบนุ่มๆหยุ่นๆเหมือนยางนิดหน่อยทำให้เกาะตัวถาดเม้าส์ปากกาดีสุดๆ โอเคบ่นมาเยอะแล้วมาดูวิธีทำกันบ้าง เผื่อนักวาดหลายๆท่านจะเอาทริคนี้ไปใช้ประหยัดสตางค์ในกระเป๋ากัน ฮา...

          เริ่มแรกก็ไปสอยไม้จิ้มฟันแบบพลาสติกมาสักถึงนึง ราคาราวๆ 10-20 แล้วแต่จำนวนหรือคุณภาพของเจ้าไม้จิ้มฟัน ในรูปที่เห็นคือเราเหลาเสร็จประกอบเอาไปทดลองใช้เรียบร้อยแล้ว 55555 (ความจริงแอบอยากได้สีดำเพราะจะได้เนียนๆเหมือนหัวเมาส์ปากกาจริงๆ)          อุปกรณ์ที่ใช้ก็บ้านๆเลยครับ หลักๆก็มีคัทเตอร์ กระดาษทราย หรือถ้าไม่มีกระดาษทรายใช้เป็นตะไบขัดเล็บแบบหยาบก็ได้เหมือนกัน           เริ่มต้นที่เราจะเหลาก็เอาไส้วาคอมออกมาก่อน (เป็นไส้ของที่ติดมากับเครื่องนะครับ) เทียบกันดูไม้จิ้มฟันนี่อวบมาก 5555+          จากรูปก่อนหน้าจะเห็นว่าความอ้วนของไม้จิ้มฟันมันนั้นคงไม่สามารถยัดลงช่องเสียบเมาส์ปากกาได้แน่ๆก็หยิบมันขึ้นมาแล้วก็เริ่มเหล่าเลยครับ อันนี้แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน จะค่อยๆเล็มออกด้วยคัทเตอร์ หรือใช้กระดาษทรายขัดก็ได้ครับ ขอเราใช้คัทเตอร์ขูดๆเหมือนตอนเหลาดินสอเลย แต่จะไม่ได้เหลาให้แหลมแต่เหลาให้มันดูสลิมลงแทน ช่วงเวลานี้ต้องอดทนหน่อยเพราะที่เคยเหลาครั้งแรกๆรีบขูดมากไปจนมันบางแล้วหักครึ่งคามือเลย เสียเวลาเหลาใหม่อีก          พอเหลาไปสักพักมาลองดูพร้อมๆกันอีกที อันแรกเป็นไม้จิ้มฟันปกติ อันกลางเป็นไม้จิ้มฟันที่เหลาแล้ว ส่วนสีดำขาวสุดเป็นไส้ของวาคอม ลองใช้สายตากะดูก็ได้ครับ ถ้ามันขนาดพอๆกับไส้แล้วก็ลองเสีบเข้าไปในตัวช่องเสียบไส้ปากกาดู ถ้าเข้าได้ก็โอเคครับ ถ้ายังใหญ่ไปก็เล็มๆให้มันสลิมอีกหน่อย เหลากันเพลินไปเลย          พอได้ขนาดที่ต้องการแล้วก็จัดการวัดขนาดตามยาวให้เลยจากไส้จริงพอสมควรเเพื่อที่เวลาตัดออกมาแล้วเราจะเอาไปขัดตรงหัวให้มนลงอีก สำหรับเราเผื่อไว้ประมาณ 3-5 มิล เผื่อว่าวาดไปสักพักไส้ก็จะมีการสึกเป็นปกติ พอหัวมันเริ่มกุดก็ดึงออกมาใช้กระดาษทรายขัดให้มนใช้ได้เหมือนใหม่ไม่ต้องเหลาบ่อยๆอีกต่างหาก บางทีเวลาเราใช้งานแล้วมันสึกก็หยิบตะไปเล็บมาเล็มๆทั้งที่มันยังเสียบคาอยู่นั่นแหละ ค่อยๆถูไปจนกลับมามนอีกรอบ จากรูปจัเห็นว่าไม้จิ้มฟันที่เราหลามา 1 อันสามารถแบ่งเป็นไส้อะไหล่ได้ถึง 2 ใช้กันถึงชาติหน้าเลยทีเดียว          เจียหัวไม้จิ้มฟันให้มน ถ้ามีเป็นขุยๆแบบอันแรกก็ใช้คัทเตอร์สะกิดออกเป็นอันจบ          อันนี้เป็นรูปแบบที่เหลาได้เสร็จกระบวนความแล้ว ขนาดพอกันเลย เพียงแต่อะไหล่ของเราจะมีส่วนสูงมากกว่านิดหน่อย          เปลี่ยนสีฉากเพื่อให้เห็นชัดขึ้นมาหน่อย          ด้านล่างเหมือนถ่ายรูปรวมญาติ เป็นผลงานชุดก่อนๆที่เคยเหลาเก็บไว้แต่ยังใช้ไม่หมดด้วย มีรีวิวเล็กน้อย

• ด้านซ้ายสีดำชิดกับปากกาเป็นไส้ของจริง - ชอบมาก แต่ก็แพงมากเช่นกัน แถมสึกค่อนข้างไว ให้คะแนน ★★★★☆หักคะแนนนึงเพราะแพงเนี่ยแหละ

• สีขาวทั้งหมดรวมถึงที่อยู่ในปากกาเป็นไม้จิ้มฟันพลาสติก - ชอบสุดๆ ฟิลเวลาวาดนุ่มลื่น แอบหนึดนิดหน่อยเช่นเดียวกับด้านบนแต่ราคาถูกมาก อาจต้องใช้เวลาเหลาสักนิดแต่คุ้มต่าแน่นอน ให้คะแนน ★★★★★ เต็มไปเลย

• สีเหลืองเป็นไม้จิ้มฟันแบบไม้รุ่นดั้งเดิม - โอเค ใช้แทนได้ไม่น่าเกลียด ข้อดีคือถูกที่สุด เหลาค่อนข้างง่าย แต่เวลาวาดฟิลจะฝืดๆและสร้างดาเมจให้ถาดเมาส์ปากกา ให้คะแนน ★★★☆☆ หักตรงทิ้งรอบขูดขีดไว้ที่ถาดจนต้องหาแผ่นใสมาเป็นโล่อีกชั้น เวลาใช้งานบังคับค่อนข้างลำบากทีเดียว

• สีดำขวาสุดเป็นไม้จิ้มฟันแบบไม้รุ่นดั้งเดิมเหมือนกัน แต่เอาปากกาตราม้าถมดำเพื่อความเนียน - เหมือนไม้จิ้มฟันแบบไม้ด้านบนเลยแต่เลวร้ายกว่า 55555 เพราะพอเอาสีดำทาแล้วสีที่ถูกันมันจะติดถาดเมาส์ปากกาไปด้วย รู้ตัวอีกทีเป็นเส้นเลย ไม่น่าซน สรุปคือไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ให้คะแนน ★★☆☆☆          ทิ้งท้ายไปด้วยไส้พลาสติกที่ใช้อยู่ปัจจุบันเริ่มสึกและเป็นขุยแล้ว ถ้าเอาคัทเตอร์มาเล็มๆซะหน่อยก็กลับมาสวยเช้งเหมือนเดิม หวังว่าคนที่หลงเข้ามาอ่านจะได้ประโยชน์เอาไปประยุกต์ใช้บ้างไม่มากก็น้อย ขอให้สนุกกับการวาดทุกคนนะครับ สวัสดี.

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★


ประเภท: สนุกๆ

บล็อกที่น่าจะชอบ

30/06/2017
มีใครชอบผู้ชายมีอายุเหมือนแอดบ้างมั้ย? เริ่มชินชากับวัยรุ่นที่เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องแล้ว ก็เลยอยากหันมาซบไหล่ของคุณพ่อกันบ้าง เพราะคุณพ่อของแต่ละคนนี่แซ่บไม่แพ้คุณลูกเลยนะ เผลอๆเด็ดกว่าลูกอีกซะด้วยซ้ำ แล้ววันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน (ปีนี้ต
09/06/2016
[Character Drama CD ยมจัง แอนด์ เดอะ แก๊ง]'ทัณฑธร/ทัณฑ์'Character Voice : RE:VISฟังเสียงนายท่าน : https://soundcloud.com/redcarpetsiam/character-drama-cd-4คนที่ 6 ได้แก่ นายท่านทัณฑ์จอมซาดิสม์ ได้นักพากย์หน้าใหม่ใสกิ๊งมาพากย์ให้ ขอบคุณน้องไอติมมากๆ เลยนะค
16/02/2017
วันวาเลนไทน์แล้ววว แอดรู้สึกเหงาก็เลยลองคิดๆค้นๆมุกเสี่ยวๆเกี่ยวสาวฉบับอนิเมะ(แอบมีเกมแถมมาด้วย)มาทำลายเซลล์สมองทุกคน ก็ไม่ได้เหงาขนาดนั้นหร๊อกกก ยังไงแอดก็มีคิทแคทลดราคาเป็นเพื่อนละวันนี้อยากส่งให้ใครก็พิมพ์ชื่อเข้าไปได้เลยยยย แอดจะเอาไปปริ้นแจกเซ็นไปของ
23/02/2015
  บทที่1 เขียนเรื่องให้ได้เรื่อง  ตอนที่ 2 : เขียนเรื่องอะไรดี     หัวข้อต่อไปที่นักเขียนการ์ตูนทุกคนจะต้องเจอ คือ "เรื่องที่จะเขียนŽ" มีหลายคนที่เคยนำการ์ตูนมาเสนอที่สำนักพิมพ์หรือน้องๆ ที่เคยเข้ามาเรียน Mini Workshop
ส่ง
ความคิดเห็น ()